MẸ BẦU NÊN ĂN GÌ ĐỂ CON THÔNG MINH?

Hầu hết các bà mẹ đều biết rằng dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong suốt thai kỳ. Những gì mẹ ăn khi mang bầu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần của đứa bé khi sinh ra. Vậy, mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh. Hãy cùng Mẹ Ơi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Các loại cá chứa DHA/EPA
DHA là thành phần chính của chất xám trong não bộ và màng tế bào thần kinh, trong khi EPA giúp tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh và chống viêm. Tỷ lệ DHA/EPA trong sữa mẹ là khoảng 4-4.5/1 và cần được bổ sung từ nguồn thực phẩm vì cơ thể không tổng hợp được các loại axit béo không bão hòa này.

Cá hồi và cá ngừ đại dương là hai loại cá giàu DHA và EPA. Tỷ lệ DHA/EPA trong các loại cá này gần giống với tỷ lệ trong sữa mẹ, vì vậy chúng được coi là nguồn bổ sung Omega-3 lý tưởng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Việc bổ sung thường xuyên các loại cá này (với sự chú ý đến vùng đánh bắt để tránh kim loại nặng) là một cách đơn giản để tối đa hóa phát triển não bộ của em bé. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà mẹ ăn ít hơn 2 bữa cá mỗi tuần có khả năng sinh con với chỉ số IQ thấp hơn so với những đứa trẻ được sinh bởi những bà mẹ ăn nhiều hơn 2 bữa cá mỗi tuần.

Người già nên ăn cá gì để khỏe mạnh và minh mẫn hơn

2.Trứng
Trứng là một nguồn giàu acid amin choline, một chất trung gian quan trọng trong việc truyền tải thông tin trong hệ thần kinh, giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và học tập của não bộ. Đối với phụ nữ mang thai, ăn 2 quả trứng gà mỗi ngày có thể đáp ứng khoảng 50% nhu cầu choline hàng ngày. Ngoài ra, trứng cũng là một nguồn giàu protein và sắt dễ hấp thu, giúp tăng cân nặng cho trẻ sơ sinh. Cân nặng thấp ở trẻ sơ sinh cũng có liên quan đến chỉ số IQ thấp.

3. Rau, thịt gà và đậu
Các loại thực phẩm này giàu sắt, giúp tăng cường sản xuất máu và ngăn ngừa thiếu máu. Sắt đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp hemoglobin, một protein chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến các tế bào não bộ của em bé. Khi cơ thể thiếu sắt, não bộ của trẻ có thể không nhận được đủ dưỡng chất và có nguy cơ bị hạn chế trong quá trình phát triển. Nếu cần, bạn cũng có thể sử dụng viên uống tổng hợp chứa sắt để bổ sung thêm, đặc biệt khi nghi ngờ về tình trạng thiếu sắt.

4. Sữa chua
Trong quá trình mang thai, cơ thể của bạn hoạt động chăm chỉ để tổng hợp tế bào thần kinh cho em bé trong tử cung. Do đó, việc bổ sung protein là rất quan trọng. Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ các nguồn thực phẩm giàu protein như sữa chua, cùng với các nguồn thực phẩm giàu chất đạm khác như thịt. Sữa chua không chỉ cung cấp protein, mà còn là một nguồn canxi phong phú và dễ hấp thu cho phụ nữ mang bầu.

Ăn sữa chua có tác dụng gì? | Vinmec

5. Các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa
Các loại hoa quả như Việt Quất, Actiso, cà chua và đậu đỏ là những nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ não bộ của thai nhi khỏi tác động của các gốc tự do gây hại. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả bà bầu và thai nhi, giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng trong thời kỳ mang bầu.

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM GIÀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA - Công ty TNHH XNK Dược Mỹ  Phẩm Thanh Trang | Phân phối chính hãng dược mỹ phẩm cao cấp của Sanct  Bernhard

6. Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà bầu thiếu hụt vitamin D thường sinh ra những em bé có khả năng tư duy kém hơn. Một nghiên cứu được công bố tại Anh vào năm 2015 cũng cho thấy rằng sự thiếu hụt vitamin D trong thời kỳ mang bầu có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm khi trưởng thành.

Để bổ sung vitamin D, bạn cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, và cũng có thể ăn thêm các thực phẩm giàu vitamin D như trứng, bơ, thịt bò, hoặc sử dụng viên bổ bà bầu chứa vitamin D.

Bạn đã biết những thực phẩm bổ sung vitamin D cho cơ thể?

7. Iot
Thiếu iodine (I-ốt) trong thời gian mang bầu, đặc biệt trong 12 tuần đầu, có thể ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của trẻ. Do đó, phụ nữ mang bầu nên bổ sung iodine thông qua việc sử dụng muối chứa iodine trong quá trình chế biến thực phẩm hàng ngày. Ngoài ra, cá biển, sò, trứng, sữa chua và các nguồn thực phẩm khác cũng là các nguồn tốt để bổ sung iodine.

Trên đây là những chia sẻ về các loại thực phẩm cũng như các chất dinh dưỡng mà mẹ bầu nên lựa  chọn bổ sung một cách hợp lý để hạnh phúc làm mẹ được nhân đôi với em bé thông minh, kháu khỉnh!